ฉีดโบท็อกลดกราม..อัพหน้าเรียวได้จริงเหรอ!!

 ฉีดโบท็อกลดกราม..อัพหน้าเรียวได้จริงเหรอ!!

          นาทีนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสาวๆ ทุกคนต่างก็อยากมีหน้าเล็กหน้าเรียว ดูอ่อนวัย บอกเลยว่าเทรนด์นี้กำลังมาแรงสุดๆ  สาวๆ ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับ  อาจจะมีคำถามในหัวมากมายว่าการฉีดโบท็อกหน้าเรียว ฉีดโบท็อกลดกราม  มีวิธีการ และขั้นตอนอย่างไรบ้าง  ทำไมจึงที่นิยมของสาวๆ  นั่นก็เพราะการฉีดโบท็อกลดกราม สามารถเห็นผลชัดเจนในคนที่มีกรามค่อนข้างใหญ่  มีราคาไม่แพง  และโครงหน้าของ คนไทยส่วนมากมักจะใช้วิธีการปรับรูปหน้าด้วยการฉีดโบท็อกลดกรามได้  โดยที่ไม่จำเป็นเจ็บตัวด้วยการผ่าตัด  อย่ามัวรอช้า.. รีบไปทำความรู้จักกับโบท็อกลดกรามกันเถอะ

โบท็อก

โบท็อก คืออะไร

          โบท็อก (Botox) เป็นชื่อทางการค้าของสารสกัดที่เรียกว่า “โบทูลินัม ท็อกซิน เอ” (Botulinum toxin A) จากแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม  (Clostridium botulinum)  เป็นนวัตกรรมเพื่อลดริ้วรอยและปรับรูปใบหน้าซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก  โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ต้องการให้ผิวใบหน้าไม่หย่อนคล้อย  กล้ามเนื้อผิวหน้ามีความกระชับ  รูขุมขนตื้นขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด  ใบหน้าดูเรียวสวยเต่งตึง  นอกจากนี้ โบท็อก            ยังนำไปใช้การรักษาอาการเจ็บป่วยอื่นๆ  ได้อีกด้วย  ทั้งไมเกรน  หนังตากระตุก  กล้ามเนื้อคอหดเกร็ง  กล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรัง  และยังสามารถแก้ปัญหาในผู้ที่มีเหงื่อออกมากผิดปกติ  โดยเฉพาะที่บริเวณมือและรักแร้

Play Video

ฉีดโบท็อกลดกราม มีขั้นตอนอย่างไร เห็นผลชัดเจนแน่นอนไหม

          วิธีการฉีดโบท็อกลดกราม  จะทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดโบท็อกลดกราม  เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ และเมื่อกล้ามเนื้อส่วนนั้นไม่ได้ถูกใช้งานไปนานๆ  ก็จะทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลง  จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมขนาดกรามจึงเล็กลง และหน้าเรียวลงได้หลังการฉีดโบท็อกลดกราม  เพราะกล้ามเนื้อกรามจะถูกใช้งานน้อยลง และเมื่อเวลา ผ่านไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ จะเห็นผลชัดเจนว่าขนาดกรามเล็กลง และหน้าเรียวขึ้น

          การฉีดโบท็อกลดกราม  นอกจากจะสามารถลดกรามได้แล้ว  ยังช่วยป้องกันริ้วรอยในอนาคตได้ เนื่องจากผลการออกฤทธิ์ของโบท็อกในช่วง 3-4 เดือน แรก จะเห็นผลรวดเร็วโดยใช้เวลาเพียง 2-3 สัปดาห์เท่านั้น และที่สำคัญราคาไม่แพงอยู่ที่ 4,000-20,000 บาท  ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ  ปริมาณยูนิต  คลินิก  และความเชี่ยวชาญของแพทย์ด้วย 

          ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากมีใบหน้าเรียวสวยได้รูปดูเป็นวีเชฟ  ก็สามารถเข้ารับการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเข้ารับการฉีดโบท็อกลดกราม  เพื่อผลลัพธ์ที่ต้องการได้  และสำหรับคนที่มีกล้ามเนื้อกรามที่ค่อนข้างเยอะการฉีดโบท็อกลดกราม  จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ดี  เพราะจะเห็นผลค่อนข้างชัดเจนนั่นเอง

ข้อดีของการฉีดโบท็อกลดกราม

  • โบท็อกเป็นสารที่ออกฤทธิ์ชั่วคราวอยู่ประมาณ 4-6 เดือนหลังฉีด ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทั้งนี้สามารถเลือกหรือตัดสินใจฉีดแต่ละครั้งตามความพอใจ
  • การปรับรูปหน้าด้วยการฉีดโบท็อก มีราคาไม่สูงเหมือนการทำศัลยกรรมปรับรูปหน้าแบบอื่นๆ
  • เห็นผลไว และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

ฉีดโบท็อกลดกราม  มีผลข้างเคียงหรือไม่

          สำหรับฉีดโบท็อกลดกราม  นั้น มีความปลอดภัยสูงมาก แทบจะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เลย      ส่วนใหญ่ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ก็เช่น มีอาการช้ำตามรอยเข็มฉีดเพียงเล็กน้อยซึ่งจะหายไปได้ภายในประมาณ 3-5 วันอาจพบอาการบวมหรือตึงตรงบริเวณกราม ในช่วง 3 วันแรก ซึ่งสามารถหายได้เอง บางคนอาจจะรู้สึกว่าในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังฉีด จะไม่ค่อยมีแรงในการเคี้ยวอาหาร  ซึ่งเป็นผลจากการทำงานของโบท็อกและเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น  

ผลจากการฉีดโบท็อกลดกรามจะเป็นอย่างไรบ้าง

          ผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกลดกราม  จะมีระยะเวลาคงอยู่ได้ประมาณ 4-8 เดือน ทั้งนี้  ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น  แบรนด์ของโบทูลินัมท็อกซินที่เลือกใช้  โดสที่ฉีด ความเข้มข้นของตัวยา เป็นต้นและเมื่อหยุดฉีดโบท็อกแล้ว กล้ามเนื้อกรามก็จะค่อยๆ กลับมา แต่ขนาดของกล้ามเนื้อที่กลับมาในท้ายสุด     จะมีขนาดเล็กกว่าก่อนฉีด เหตุผลที่เป็นเช่นนี้  ก็เพราะว่ากล้ามเนื้อของเรานั้น  โดยธรรมชาติถ้าเราใช้งาน     มันบ่อย มันก็มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากเราใช้มันน้อยมันก็จะมีขนาดเล็กลง                   การที่เราฉีดโบท็อกลดกราม  ก็เปรียบเสมือนการทำให้กล้ามเนื้อขยับน้อยลง  เหมือนไม่ได้ใช้งานประมาณ     6 เดือน ดังนั้น กล้ามเนื้อที่กลับมาจึงมีขนาดเล็กลงกว่าก่อนฉีดนั่นเอง

ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร หลังฉีดโบท็อกลดกราม

  • พยายามขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด1-2 ชั่วโมงแรก หลังฉีด เพื่อให้ยากระจายเข้ากล้ามเนื้อได้มากขึ้น
  • หลังการฉีด4 ชั่วโมงแรกควรหลีกเลี่ยงการก้มหน้าหรือนอนราบ
  • ไม่ควรนวด กดหรือกระทำการอันใดที่จะมีผลต่อบริเวณที่รักษาเป็นเวลา 1 สัปดาห์หลังการรักษา     เช่น สวมหมวกกันน็อค หรือนวดหน้า
  • งดการอยู่ในที่ร้อน เช่น อบซาวน่า  ปรุงอาหารหน้าเตาร้อน การออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากลางแจ้ง ในช่วง 1 สัปดาห์ หลังฉีด
  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 3-7 วัน
  • หากมีสิ่งผิดปกติอื่นใด ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

          ใบหน้านับเป็นหน้าต่างบานแรก  ที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนล้วนต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ  โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาแก้มใหญ่  กรามใหญ่  จึงเลือกใช้วิธีลดปัญหาเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ ด้วยฉีดโบท็อกลดกราม  เพื่อปรับใบหน้าให้เรียวมากขึ้น  ทั้งยังมีความสวยงามและแลดูอ่อนวัย  แต่ก็อย่าลืมที่จะต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจและควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเพื่อความสวยงามอย่างปลอดภัย

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง