“ฉีดแฟต” คืออะไร มารู้จักเมโสแฟตให้มากกว่าที่เคย

“ฉีดแฟต” คืออะไร มารู้จักเมโสแฟตให้มากกว่าที่เคย

                    สำหรับคนรักสวยรักงาม เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องติดตามเอาใจใส่ถึงนวัตกรรมความงามใหม่ๆ ในการดูแลรักษาความสดใสของใบหน้าและรูปร่าง และหนึ่งในนวัตกรรมเสริมความงามที่ใครก็พูดถึงกันอยู่ในขณะนี้ก็คือการ “ฉีดแฟต” ที่ฮอตมากเพราะช่วยลดสัดส่วนต่างๆ บนร่างกายได้ดีโดยไม่ต้องผ่าตัด แถมยังใช้สารสกัดจากธรรมชาติ เจ็บน้อย ผลข้างเคียงต่ำ ทำหน้าเรียว ลดแก้ม ลดเหนียง ลดต้นแขนต้นขา ลดน่อง ลดสะโพก ฉีดแฟตก็ช่วยได้ จึงเป็นอะไรที่น่าสนใจมาว่า มันทำได้ยังไง ทำได้จริงเหรอ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับการ “ฉีดแฟต” นวัตกรรมความงามใหม่ล่าสุดที่ช่วยให้สวยเพอร์เฟ็คสมใจแบบไม่ต้องเสี่ยงผ่าตัดนั่นเอง 

“ ฉีดแฟต” คืออะไร

“ฉีดแฟต”  เป็นคำเรียกในวงการเสริมความงามของนวัตกรรมที่มีชื่อว่า Meso fat ซึ่งเป็นกระบวนการที่คุณหมอผู้เชี่ยวชาญจะฉีดตัวยาเพื่อช่วยสลายไขมัน ลงไปในชั้นไขมันของส่วนที่เราต้องการลด โดยใช้เทคนิคในการผลักวิตามินเข้าสู่ชั้นไขมัน เพื่อประโยชน์ในการลดกระชับสัดส่วนให้ได้รูปตามต้องการ เป็นวิธีการลดไขมันและลดเซลลูไลต์เฉพาะที่แบบไม่ใช้วิธีการผ่าตัด  ทั้งนี้สารหลักๆ ที่ใช้ในการฉีดแฟต มีดังนี้

  • Artichoke extract (Cynara scolymus)

สารตัวนี้ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism จึงช่วยในการลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสร้างกรดไขมัน ใช้ได้ดีกับผู้ที่ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด ฉีดแฟตลดแก้ม หรือฉีดแฟตลดเซลลูไลท์

  • Mesostabyl (Polyunsaturated phosphatidylcholine)

สารตัวนี้ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ lipase ช่วยในการลดการสร้าง triglyceride และยับยั้งการสร้าง cholesterol ในเนื้อเยื่อ

  • L-carnitine

L-carnitine เป็นการตัวสำคัญในการทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน (fat burn)

“ฉีดแฟต” มีขั้นตอนอย่างไร เห็นผลชัดเจนแน่นอนไหม

          หลายคนสนใจอยากจะฉีดแฟต เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าเห็นผลค่อนข้างไว ไม่ต้องผ่าตัด แต่ก็กังวลว่าขั้นตอนการฉีดแฟตนั้นจะเป็นอย่างไร เจ็บไหม มีอันตรายหรือเปล่า ในความเป็นจริงแล้วการ ฉีดแฟตนั้น ถือว่าเป็นการแก้ไขจุดบกพร่องของใบหน้าและรูปร่างที่มีความปลอดภัยสูง เพราะสารสกัดต่างๆนั้น ปัจจุบันนิยมใช้สารสกัดธรรมชาติ แทบไม่มีผลข้างเคียงในการทำ ขั้นตอนก็ฉีดแฟตก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน  แต่ละครั้งใช้เวลาในการฉีดแฟตประมาณ 15 – 30 นาที เท่านั้น โดยขั้นตอนแรกคุณหมอผู้เชี่ยวชาญจะผสมสารสกัด (วิตามิน) และทำการฉีดแฟตเพื่อสลายไขมันในปริมาณสารที่ฉีด 0.2-0.5 ซีซี (โดยประมาณ)  ทั้งนี้ปริมาณวิตามินหรือสารที่ฉีดแฟตนั้น คุณหมอจะวิเคราะห์ตามส ภาพร่างกายเฉพาะจุดของแต่ละคน โดยในการฉีดนั้นเป็นการฉีดไปยังบริเวณที่ต้องการลดไขมันในแต่ละจุด ฉีดลึกไปประมาณ 5-10 มม. ใต้ผิวหนัง ฉีดแต่ละจุดห่างกันประมาณอย่างน้อย 2 ซม.  หลังจากฉีดแฟต ไขมันจะเริ่มสลายตัว 10-15% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ เนื่องจากโดยธรรมชาติไขมันจะเริ่มหดตัว หรือเริ่มลดจำนวนเซลล์ไขมันลงทันที แต่จะเห็นผลที่ชัดเจนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป 1- 2 สัปดาห์หลังฉีด  ซึ่งผลลัพธ์นั้นขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันของแต่ละบุคคล และหากอยากเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ควรกลับมาฉีดซ้ำตามคำแนะนำของคุณหมอที่ประเมินเรา ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคุณหมอมักจะนัดฉีดซ้ำทุกๆ 2 สัปดาห์ จนกว่าไขมันจะสลายตัวประมาณ 50-80% เมื่อทำครบคอร์ส

 

“ฉีดแฟต” ทำจุดไหนของร่างกายได้บ้าง

การฉีดแฟต เป็นการฉีดสลายไขมันที่สามารถฉีดทุกจุดบนร่างกาย เพื่อกำจัดไขมันในจุดที่กำจัดได้ยาก โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดเพื่อดูดไขมัน สะดวก และเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ทั้งนี้ ตำแหน่งที่นิยมในการฉีดแฟต ลดไขมัน ได้แก่ ลดไขมันที่แก้ม ทำให้หน้าเรียวเล็ก  ลดไขมันที่คาง (เหนียง)  ลดไขมันที่ต้นขา ต้นแขน ลดไขมันที่พุงและหน้าท้อง ลดไขมันที่น่อง เป็นต้น

“ฉีดแฟต” อย่างไรให้ปลอดภัย

แม้ว่าการฉีดแฟตจะได้ชื่อว่าเป็นการแก้ไขจุดบกพร่องของร่างกายที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็ยังมีความเสี่ยงหากเราไม่รู้จักเลือกคลินิกหรือสถานประกอบการที่เชื่อมั่นในคุณภาพของสารหรือวิตามินที่ผลักเข้าสู่ชั้นไขมันได้  เพราะในปัจจุบันมีการผลิตสารในการฉีดแฟตปลอมมาจำนวนมาก โดยเลือกใช้สารเคมีที่ก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกาย เช่น สเตียรอยด์ หรือ ยาสลายฟิลเลอร์ ชื่อว่า hyaluronidase ซึ่งไม่ปลอดภัย ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดแฟต ควรศึกษาข้อมูลคลินิกว่าได้รับใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ คลินิกมีเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ แสดงให้เห็น มีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพติดไว้ในที่เปิดเผย และผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้  และคลินิกที่มีมาตรฐาน ควรมีมาตรฐานทั้งด้านสถานที่ เครื่องมือและเวชภัณฑ์ที่มีความพร้อม มีบุคลากรที่อำนวยความสะดวกได้อย่างดี ทั้งนี้การฉีดแฟตนั้นควรทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น 

สำหรับใครที่กำลังสนใจจะสลายไขมันเฉพาะจุดด้วยการฉีดแฟต ลองหาข้อมูลและเลือกอ่านรีวิวจากผู้ที่เคยมาใช้บริการคลินิกต่างๆ ดูก่อนก็ได้นะคะว่าเป็นที่พึงพอใจหรือไม่ เพราะแต่ละคลินิกก็จะมีส่วนผสมเป็นสูตรเฉพาะของวิตามินที่ผลักเข้าไปในชั้นไขมันที่ต่างกัน มีคุณหมอที่เชี่ยวชาญต่างกัน ราคาก็แตกต่างกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขอเตือนไว้ก่อนว่าอย่าเห็นแก่ของถูกกันนะคะ จะสวยหล่อดูดีทั้งทีเลือกที่ปลอดภัยในราคาสมเหตุสมผลจะดีกว่านะ

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง